WordPress

Inode là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến trang WordPress của bạn?

Một trong những yếu tố phổ biến nhất (và bị hiểu lầm) của một trang web và dịch vụ lưu trữ của nó là inode. Nếu bạn đang điều hành một trang web của riêng mình hoặc đang trong quá trình bảo trì ở bất kỳ cấp độ nào, bạn sẽ phải đối mặt với inodes tại một số thời điểm. Cho dù đó là bảo trì định kỳ hay cố gắng sửa lỗi, việc biết inode là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình cài đặt WordPress của bạn là rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của bạn.

Inode là gì?

Nói chung, inode là một tệp duy nhất trong hệ thống tệp của bạn. Đối với hầu hết mọi người, đây là thông tin đủ để xử lý hầu hết mọi thứ họ sẽ gặp.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật hơn, inode là nơi lưu trữ siêu dữ liệu tệp trên hệ thống UNIX (máy chủ Linux và máy tính Apple dựa trên UNIX). Inodes là các mục trong bảng liên quan đến thư mục và tệp. Các  inodes chứa tất cả các loại thông tin :

Siêu dữ liệu này bao gồm (1) kích thước tệp (tính bằng byte) và vị trí thực của nó (nghĩa là, địa chỉ của các khối lưu trữ chứa dữ liệu của tệp trên ổ cứng), (2) chủ sở hữu và nhóm của tệp, (3) quyền truy cập tệp (nghĩa là người dùng nào được phép đọc, ghi và / hoặc thực thi tệp), các liên kết trỏ đến inode.

Vì hầu hết các máy chủ web đều dựa trên nền tảng Linux nên việc quản lý các inodes sẽ rất quan trọng. Bạn có thể coi chúng là liên kết đến trang web của bạn. Bạn có thể có nhiều liên kết trỏ đến cùng một trang trên trang web của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là có nhiều bản sao của trang đó. Tương tự đối với các tệp và inodes.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không có mối quan hệ 1 – 1, nhưng bạn sẽ thấy nhiều trường hợp chỉ có một tệp được liên kết với một inode. Hầu hết mọi người có thể làm việc khi nghĩ rằng họ đang có.

Vấn đề của inodes

Cách đây không lâu, tôi đã nhận được email “Cảnh báo: Tài khoản YourSite.com đã đạt đến 80% hạn ngạch inode được ủy quyền” từ Siteground ra khỏi màu xanh lam. Tôi đã không làm bất cứ điều gì khác thường, nhưng bằng cách nào đó tôi đang xếp chồng lên nhau như một cái tháp. Tôi giả sử rằng nếu bạn đang chạy nhiều cài đặt WordPress trên tài khoản lưu trữ của mình, bạn đã nhận được (hoặc sẽ nhận được) một email tương tự.

 

Bây giờ trong email, chúng rất đơn giản: để giảm số lượng inodes, bạn cần giảm số lượng tệp và thư mục trong tài khoản của mình thông qua cPanel – Trình quản lý tệp hoặc ứng dụng FTP ưa thích của bạn. Và về bản chất, đó là tất cả những gì bạn phải làm. Nhưng nó phức tạp hơn một chút vì nếu dữ liệu của bạn đã được lưu trữ một thời gian, bạn có thể có một kho lưu trữ các tệp và thư mục khá nặng.

Để kiểm tra việc sử dụng inode của mình, bạn cần đăng nhập vào cPanel của mình và tìm kiếm Usage . Trong hầu hết các phiên bản cPanel, bảng thống kê dữ liệu này sẽ nằm ở đâu đó bên phải của trang. Bạn chủ yếu sẽ thấy mức sử dụng không gian đĩa tính bằng MB và GB, cũng như số lượng inodes được phép và số lượng inodes bạn đang sử dụng tại thời điểm này.

Tại sao Inodes lại quan trọng đối với người dùng WordPress

Nhiều bạn có thể không bao giờ phải làm việc với inodes. Hằng ngày, bạn sẽ không nhận sự hiện diện của chúng chút nào. Miễn là mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp trên trang web của bạn, thậm chí không có gì có thể khiến bạn nhìn thấy chúng. Đó là khi có điều gì đó không ổn, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi trong bảng điều khiển WordPress của mình hoặc ở những nơi khác.

Thông thường, tất cả các máy chủ sử dụng cPanel (hầu hết trong số họ, trừ khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý) đã chỉ định cho bạn một số inodes nhất định dựa trên kế hoạch của bạn. Nguyên tắc chung là bạn trả càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều inodes.

Hãy nhớ rằng điều này hoàn toàn tách biệt với không gian lưu trữ bạn có sẵn. Cả hai đều có thể có khối lượng từ 1 – 1, nhưng bạn thường sẽ dùng hết inodes trước khi hết dung lượng lưu trữ, vì inodes nhỏ hơn nhiều theo bit và byte so với hầu hết các tệp của bạn.

Điều đó nói rằng, người dùng WordPress thường kết thúc với các vấn đề trung tâm inode.

Người dùng WordPress xây dựng inodes như thế nào

Mặc dù mỗi hệ thống quản lý nội dung có những cách tìm nạp inode riêng, nhưng WordPress có một vài cách cụ thể cho hệ sinh thái của nó. Chủ yếu là hình ảnh, plugin và chủ đề. Chúng tôi sẽ đào sâu và tìm hiểu lý do tại sao và những gì chúng tôi có thể làm với nó.

Hình ảnh

Hình ảnh trong thư viện phương tiện của bạn có thể chiếm rất nhiều inodes của bạn. Ngay cả khi bạn không có hàng ngàn và hàng ngàn chúng. Tôi cá rằng hầu hết các bạn tải hình ảnh lên trang web của mình. Và theo lý thuyết, 1 hình ảnh bằng 1 inode. Nhưng đó không phải là cách mọi thứ thực sự hoạt động. Tùy thuộc vào chủ đề của bạn và plugin nén hình ảnh của bạn, hình ảnh này có thể chiếm gần chục inodes. Làm thế nào? ‘Hoặc’ Cái gì? Bằng cách giữ các kết xuất có nhiều kích thước trong bộ nhớ.

Nếu bạn kiểm tra chi tiết của một hình ảnh trong thư viện của mình và thấy kích thước tệp, đó là một inode. Hãy nghĩ về điều này khi thêm hình ảnh trong thư viện phương tiện của bạn. Đối với trang web cụ thể này, tôi có 562 mục trong thư viện phương tiện. Giả sử (có thể không chính xác) mỗi phiên bản có 11 phiên bản, đó là hơn 6 inodes và theo nghĩa đen, chúng nặng gấp mười một lần.

Và đó là đối với một trang web. Nếu bạn tính đến số lượng trang web trên bất kỳ gói lưu trữ chung nào, thì con số đó thực sự có thể tăng lên. Trên tài khoản (Ẩn danh) này, có hàng tá cài đặt WordPress đang chạy. Ngoài các tệp hệ thống cho mỗi cài đặt, các thư viện phương tiện cho tất cả người dùng làm tăng việc sử dụng inode.

Plugin và chủ đề

Bạn có một số lý do tại sao các plugin và chủ đề chiếm nhiều inodes như vậy. Đầu tiên là rất nhiều người đã cài đặt nó, mặc dù chúng bị vô hiệu hóa.

Và trong mỗi thư mục plugin đó, hàng chục và hàng chục tệp có inodes. Một số plugin rõ ràng là nhẹ hơn những plugin khác, nhưng tất cả đều bổ sung số lượng lớn vào cài đặt của bạn. Vì vậy, hãy nhớ rằng thường tốt nhất là xóa tất cả các plugin bạn hiện không sử dụng .

Chủ đề hoạt động theo cùng một cách. Không ai có thể nói bạn đã cài đặt bao nhiêu chủ đề trên trang web WordPress của mình nếu bạn đã có nó trong một khoảng thời gian hợp lý. Mặc dù những chủ đề này chỉ đơn giản là Chủ đề WordPress theo mặc định, nhiều inode được sử dụng. Nếu bạn không sử dụng chủ đề, hãy xóa chủ đề đó . Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện các tùy chỉnh thông qua chủ đề con, bạn thường có thể giữ nó (hoặc tạo bản sao lưu) vì bạn không thể cài đặt lại dễ dàng như chủ đề mẹ.

Các plugin và tiện ích sao lưu của bộ nhớ cache

Bộ nhớ đệm WPRocket, Rút tiền, iThemes, WordFence, WP Super Cache, W3 Tổng bộ nhớ cache, Sucuri,…

Tất cả các yếu tố trên (và hơn thế nữa) chiếm các inode có giá trị. Đối với hầu hết các phần, không sao cả. Đây là những plugin tuyệt vời giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và cải thiện trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn hộp kiểm này, các tệp được lưu trong bộ nhớ cache, tệp sao lưu và báo cáo bảo mật có thể tích lũy.

Vì vậy, thỉnh thoảng hãy chắc chắn rằng Xóa bộ nhớ cache trang web của bạn và để cho nó phục hồi.

Ngoài ra, các bản sao lưu bổ sung từ các plugin như UpdraftPlus có thể chiếm dung lượng quý giá. Vì vậy, hãy kiểm tra những gì bạn đã lưu trữ trên máy chủ cục bộ của mình. Bạn có thể thực hiện việc này từ bảng quản trị WP của mình cho hầu hết các tiện ích sao lưu. Hoặc bạn có thể kiểm tra qua FTP.

Ngoài việc các bản sao lưu này chiếm inodes và không gian lưu trữ trên máy chủ của bạn, chúng cũng dễ bị tin tặc xâm nhập cài đặt của bạn. Do đó, tốt hơn là giữ chúng ở một không gian lưu trữ cloud (ví dụ: Dropbox hoặc Google Drive).

Cách sửa lỗi inode phổ biến

Và mặc dù WordPress có các vấn đề về inode dành riêng cho nền tảng, một số vấn đề phổ biến trên web. Cho dù bạn đang sử dụng Drupal, Joomla, WordPress hoặc thậm chí Ghost, bạn có thể cần phải sửa chúng tại một số điểm.

  • Email sẽ không được gửi, cho dù thông qua ứng dụng khách truyền thống, thư trả lời tự động hay biểu mẫu trên chính trang web.
  • Không thể nhận email
  • Tải xuống thất bại một cách có hệ thống
  • Ấn phẩm và trang sẽ không được cập nhật hoặc tạo
  • Người dùng không thể truy cập trang web
  • Trong một số trường hợp, việc di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác có thể bị chặn

Trong tất cả các trường hợp này, vấn đề có thể là máy chủ đang đạt đến giới hạn trên của hạn ngạch inode. Hoặc là nó hoàn toàn không có inodes. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn chỉ sử dụng một phần dung lượng lưu trữ, bạn vẫn có thể sử dụng các inodes của mình.

Mỗi khi gửi hoặc nhận email, một tệp sẽ được tạo. Nếu không có inodes, không thể tạo tệp. Nếu inodes của bạn đầy, quá trình tải xuống sẽ không thành công vì không thể lưu trữ dữ liệu ở bất kỳ đâu. Điều tương tự cũng có thể nói đối với các bài đăng và trang trên WordPress hoặc các nền tảng CMS khác không thể tạo ra các tệp cần thiết mà không có tì vết. Ngay cả khi người dùng truy cập trang, các tệp được tạo – cookie, mã thông báo, tệp được lưu trong bộ nhớ cache. Nếu không có inode, những người dùng này không nhận được bất kỳ dịch vụ nào.

Khi di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác, phân bổ inode của bạn có thể khác. Vì vậy, bạn thậm chí không thể gần đến hạn ngạch hiện tại của mình, hãy chắc chắn về hạn ngạch tiếp theo của bạn. Nghe thì có vẻ khó nhưng thực ra nó rất dễ sửa.

Làm gì để khắc phục những vấn đề này

Để giải quyết vấn đề sử dụng inodes của bạn, có một số thao tác đơn giản bạn có thể thực hiện sẽ giúp ích cho bạn.

Xóa email cũ

Bạn thấy đấy, mỗi khi gửi hoặc nhận email, một tệp sẽ được tạo trên máy chủ của bạn (giả sử bạn không sử dụng dịch vụ email bên ngoài). Điều này có nghĩa là tất cả thư của bạn đều có inodes. Nếu bạn lưu trữ hoặc chỉ giữ email trong hộp thư đến, chúng sẽ nằm trên máy chủ của bạn và bị đình trệ. Vì vậy, đã đến lúc loại bỏ chúng.

Xóa các thư mục tạm thời của bạn

Các tập tin tạm thời là những con thú tuyệt vời. Nếu bạn biết tìm chúng ở đâu, bạn có thể đảm bảo chúng đang thực hiện công việc của mình mà không cần sử dụng quá nhiều tài nguyên. Mỗi khi bạn nhìn thấy một  thư mục tmp , đây là nơi lưu trữ các tệp tạm thời này. Mã thông báo phiên, tệp bộ nhớ cache, nhật ký lưu lượng truy cập, tất cả những thứ thú vị cùng một lúc, nhưng không cần thiết sau đó.

Trừ khi bạn đã thiết lập tác vụ tự động hóa hoặc CRON để xóa các tệp tạm thời, bạn có thể cần phải đến đó thỉnh thoảng và thực hiện một chút bảo trì. Chúng chủ yếu sẽ nằm trong thư mục gốc của bạn dưới  tmp.

Thông thường, bạn có thể xóa mọi tệp nhật ký, tệp bộ nhớ cache hoặc tệp phiên. Phần lớn, bạn sẽ thấy chúng được ghi chú rất rõ ràng. Thông thường tên tệp chứa  quan hệ tình dục ou  bộ nhớ cache ou  đăng nhập tạo điều kiện cho công việc của bạn.

Hầu hết các tệp bạn xóa sẽ là nhật ký máy chủ và nhật ký lưu lượng truy cập. Miễn là bạn có bản sao lưu của các tệp này, hãy duyệt qua các thư mục của bạn tmp và xóa những gì bạn cần. Trong ví dụ cụ thể này, Tôi xóa les thư mục webalizer, webalizerftp, horde, awstats et  analogHãy nhớ rằng việc xóa các tệp này sẽ xóa các số liệu thống kê và nhật ký của máy chủ. Do đó, hãy sao lưu chúng trước nếu cần thiết .

Bạn cũng có thể kiểm tra ngày tháng. Tùy thuộc vào trang web của bạn, bạn có thể không cần nhật ký cho đến năm 2011.

Xóa tệp nhật ký của bạn

Tương tự với tệp tmp, tệp của journaux là thư mục gốc chứa các kho lưu trữ sau khi lưu trữ nhật ký máy chủ của bạn. Máy chủ của bạn bắt đầu lưu nhật ký cho từng miền cho mỗi tháng mà nó hoạt động trên máy chủ của bạn. Điều này có thể  beaucoup của các tờ báo. Hãy sao lưu chúng vì chúng khá quan trọng và xóa chúng đi.

Xóa cài đặt trang web không cần thiết

Có hai lý do tại sao bạn không muốn cài đặt không cần thiết chiếm inodes của bạn. Đầu tiên là, bạn đang lãng phí inodes cho một thứ mà bạn không sử dụng. Thứ hai, các trang web bị lãng quên rất dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật lớn và là cách phổ biến nhất để tin tặc truy cập vào các máy chủ được chia sẻ thông qua các cuộc tấn công vũ phu.

Có hơn 5 tệp trong mỗi lần cài đặt WordPress – đó là ít nhất 000 inodes – và nếu bạn đang làm bất cứ điều gì để tùy chỉnh nó hoặc thêm plugin hoặc chủ đề … thì có lẽ bạn và tôi nên kiểm tra nó. nhìn vào những gì chúng tôi có trên máy chủ của chúng tôi.

Kết

Việc full inodes trên hosting của bạn thật khó chịu và phức tạp. Ngay cả khi bạn đã được cảnh báo từ lâu trước khi đạt đến dung lượng tối đa, bạn vẫn cần phải mất một chút thời gian để xóa dữ liệu khỏi máy chủ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhanh chóng thực hiện tất cả các mẹo ở trên, bạn sẽ có thể dễ dàng giảm mức sử dụng inode ít nhất 20% trong một lần sử dụng.

Cho dù bạn đang sử dụng WordPress hay một hệ thống quản lý dữ liệu website khác, việc full inodes là điều không thường xuyên xảy ra, nhưng nếu bạn làm tham khảo những cách trên, bạn sẽ rất vui vì đã sẵn sàng đối mặt với nó.

Bài viết liên quan

Back to top button