Windows

Kiểm tra 1 cổng (port) đang mở trên Windows

Tường lửa Windows đảm nhận trách nhiệm ngăn chặn những gói dữ liệu nặc danh, không an toàn xâm nhập vào máy tính. Nó cũng chịu trách nhiệm mở và đóng hoặc lắng nghe các Port (cổng) kết nối mạng. Cổng mạng được sử dụng bởi các dịch vụ và ứng dụng Windows để gửi và nhận dữ liệu qua mạng.

Trong trường hợp ứng dụng của bạn không nhận được dữ liệu nào qua cổng chỉ định, nguyên nhân có thể là do Firewall đang chặn port đó. Nội dung sau đây, Tenten sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra các port đang mở Windows 10, các cổng bị đóng và cách mở port trong Win 10.

>> Tham gia Group để nhận ngay bộ công cụ AI x3 hiệu suất làm việc<< 

Cổng lắng nghe là gì?

Cổng lắng nghe là một cổng mở, nó chấp nhận các gói tin đến và chuyển tiếp chúng đến ứng dụng hoặc quy trình mong muốn.

Cổng lắng nghe không có nghĩa là nó đang được tường lửa cho phép. Một cổng lắng nghe đơn giản là nó đang nhận một số loại lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập đó vẫn có thể bị chặn bởi tường lửa.

Kiểm tra các cổng lắng nghe

Có thể ứng dụng của bạn không nhận được dữ liệu là vì cổng mà bạn cho rằng Firewall đang chặn hoàn toàn không lắng nghe. Để kiểm tra các cổng lắng nghe trên máy Windows, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn khởi chạy Command Prompt hoặc PowerShell với quyền Admin, bạn nhấn Win + R > nhập cmd > nhấn Ctrl + Shilft + Enter.

Bước 2. Sau đó nhập vào lệnh sau và nhấn Enter:

netstat -a –n

Các cổng có State Listening có nghĩa là đang lắng nghe lưu lượng mạng. Bạn có thể tìm trong danh sách cổng đang quan tâm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh bên dưới để tìm một cổng mạng cụ thể và kiểm tra xem nó có đang nghe hay không. Thay thế PortNumber bằng số cổng mà bạn muốn check:

netstat -ano | find “PortNumber” | find "LISTENING"

Nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ thông tin nào sau khi thực hiện lệnh thì có nghĩa là cổng bạn check đang nghe. Ngược lại, không có điều gì hiển thị thì có nghĩa là nó không ở trạng thái đang nghe.

Tìm pid (Process ID) đang lắng nghe trên một cổng (VD: 445)

netstat -ano | findStr "445"

Tìm tên của Process (Chương trình) bằng PID

tasklist /fi "pid eq 4"

Như vậy chúng ta đã xác định được chính System là chương trình đang lắng nghe trên cổng 445.

Tăng 300% hiệu suất công việc với AI

Bạn sẽ học được gì?

  • Tăng hiệu quả công việc
  • Tăng khả năng phân tích dữ liệu
  • Tăng cường năng lực sáng tạo
  • Tự động hóa các tác vụ thường gặp
  • Tiết kiệm thời gian
  • Tạo nhiều cơ hội công việc mới

NHÓM ZALO TĂNG 300% HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC

Bài liên quan

Bài viết liên quan

Back to top button