SSD Linux

Lỗi 503 – Service Unavailable trên Hosting là gì?

Trong khi sử dụng hosting tại TenTen, trong nhiều trường hợp quý khách sẽ gặp lỗi 503 Service Unavailable khi thao tác trên website. Nguyên nhân xuất phát lỗi này đó là gói hosting của bạn dùng hết tài nguyên CPU hoặc RAM khiến website không thể xử lý các tác vụ PHP. Những tài nguyên này là tài nguyên động, nghĩa là nó có thể tăng lên khi website xử lý nhiều và giảm xuống khi không cần xử lý.

Tại TenTen, chúng tôi không khóa dịch vụ khi dùng vượt tài nguyên theo phần trăm (%) CPU, mà cấp một tài nguyên CPU và RAM cố định cho các gói hosting.

Ví dụ trên bảng giá tại https://tenten.vn/, các gói hosting được mô tả có CPU là 1 core (hoặc 100%) nghĩa là sẽ được sử dụng 100% trên 1 core trong CPU của máy chủ, 1,5 CPU là 150%. Như vậy để giúp máy chủ hoạt động ổn định để đảm bảo các khách hàng khác không bị ảnh hưởng, khi website bạn xử lý vượt mức các tài nguyên này sẽ bị lỗi 503 và bạn sẽ cần nâng cấp gói hosting lên cao hơn hoặc tối ưu lại mã nguồn chạy trên hosting.

Một số nguyên nhân gây lỗi 503 phổ biến như:

  • Website có nhiều lỗi xảy ra khi tải trang, bạn có thể xem lỗi tại tập tin error_log trên thư mục gốc dữ liệu của website để xem chi tiết lỗi. Vì mỗi lần tải trang lỗi ghi xuống log liên tục khiến CPU hoặc RAM tăng lên đáng kể.
  • Website chưa được tối ưu và sử dụng cache. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng LiteSpeed Cache có sẵn trên hosting để tối ưu tốc độ tải trang cũng như tiết kiệm tài nguyên.
  • Website có mã độc khiến PHP xử lý liên tục.
  • Website có nhiều lượt truy cập và tài nguyên gói không đủ để xử lý.

Cách xem biểu đồ sử dụng tài nguyên Để xem biểu đồ sử dụng tài nguyên hosting, quý khách truy cập vào cPanel > Resource Usage

Sau đó quý khách có thể chọn Current usege rồi đợi một lát quý khách sẽ thấy được biểu đồ sử dụng các tài nguyên vật lý trên hosting bao gồm CPU, Physical Memory (RAM), Virtual Memory, DIsk I/O, Disk IOPS và xem thời điểm nào tăng cao để tối ưu lại website tốt hơn.

Chọn Snapshot để biết thêm thông tin thư mục nào đang chiếm nhiều tài nguyên RAM

Cảm ơn quý khách đã tham khảo bài viết!

Bài viết liên quan

Back to top button