Gen HostingKiến thức chungSSD WindowsWordPress

Number of Processes trên hosting

Khi sử dụng hosting với giao diện quản lý là cPanel thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy một loạt những thông số kỹ thuật tại mục Statistics, chẳng hạn như: CPU Usage, Entry Processes, I/O Usage. Và Number of Processes là một trong số những thông số đó. Tuy nhiên, có khá nhiều người dùng không hiểu thông số này dùng để làm gì, nó ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hosting như thế nào? Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn một phần nào đó hiểu hơn về Number of Processes khi thuê hosting.

Number of Processes là gì?

Number of Processes là tổng số tiến trình cho phép hoạt động cùng một lúc trên dịch vụ hosting mà bạn đang sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn truy cập vào website abc.com chạy trên hosting của TENTEN, trình duyệt trên máy tính A gửi lệnh đến hosting đang chứa website abc.com, lúc này sẽ có tiến trình hay còn gọi là process B được sinh ra để làm nhiệm vụ xử lý yêu cầu và trả lại kết quả cho máy tính A. Sau khi trả kết quả thì process B hoàn thành nhiệm vụ và chờ xử lý yêu cầu tiếp theo.

Như vậy, chẳng hạn bạn thuê hosting với thông số Number of Processes là 50 điều này có nghĩa hosting đó cho phép xử lý cùng lúc 50 process, nếu số lượng process đạt 51 thì hosting sẽ bị treo và biểu hiện thường gặp chính là lỗi 500 hoặc 503 khi truy cập vào website.

Thông thường, một số nhà cung cấp sẽ hạn chế công khai thông tin của thông số kỹ thuật này vì một vài lý do nào đó; tuy nhiên, ở TENTEN bạn được quyền biết chi tiết về các thông số khi thuê hosting.

Ý nghĩa của Number of Processes khi thuê hosting

Đầu tiên, bạn cần biết rằng một người truy cập đến website có thể sinh ra một hoặc nhiều process vì có thể yêu cầu truy cập đó bắt buộc xử lý nhiều vấn đề khác nhau mà một process không thể xử lý nổi, dẫn đến hosting cần sinh ra nhiều process hơn để xử lý.

Do vậy, không phải 50 process là đại diện cho con số 50 người truy cập cùng lúc vào website mà nó chỉ đại diện cho tổng số process xử lý cùng lúc của hosting bạn đang sử dụng.

Vậy dựa vào yếu tố nào để quyết định số lượng process sẽ sinh ra trên hosting khi xử lý một yêu cầu truy cập? Câu trả lời là có rất nhiều yếu tố, nhưng yếu tố chính và quan trọng nhất là việc tối ưu source code website của bạn. Code được tối ưu tốt thì một người truy cập sinh ra một process, code không tối ưu thì một người truy cập có thể sinh ra 2 hoặc một vài process.

Cuối cùng, nếu như code đã được tối ưu nhưng số lượng process cùng lúc vẫn vượt 50 thì bạn cần cân nhắc cho việc nâng cấp lên VPS hoặc server để đáp ứng nhu cầu này.

Kết luận

Number of Processes là một trong những thông số kỹ thuật bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định thuê hosting. Vì thông số này làm chủ tổng số tiến trình có trong hosting bạn đang dùng và phản ánh phần nào vấn đề code website của bạn có đang được tối ưu tốt hay chưa. Xem ngay thông số kỹ thuật HostingWordPress hosting tại TENTEN để lựa chọn cho mình một gói hosting phù hợp nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button