SSD LinuxSSD Windows

Plesk & cPanel – Đâu là Control Panel bạn cần chọn lựa?

Plesk & cPanel – đây được xem là 2 Web Hosting Control Panel thống trị trên thị trường được giới công nghệ tin dùng. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa 2 bảng điều khiển này cũng không phải là điều dễ dàng đối với người dùng bởi mỗi loại đều mang lại những trải nghiệm khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu và độ hiểu biết của người dùng.

Hãy cùng TenTen khám phá sự khác biệt của Plesk và cPanel để có những lựa chọn phù hợp cho máy chủ của mình nhé!

WHCP là gì?

WHCP (Web Hossting Control Panel) là bảng điều khiển quản lý tài nguyên lưu trữ web, nó hoạt động dựa trên GUI (Graphical User Interface) cho phép quản lý các dịch vụ và ứng dụng webserver, giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý các website hoạt động trên máy chủ thay vì sử dụng lệnh để quản trị.

Ngoài ra, bạn có thể thao tác thêm hoặc xóa website trên máy chủ thông qua giao diện WHCP này. Hiện nay Plesk & cPanel là các WHCP được sử dụng rộng rãi nhất, được thiết lập đầy đủ các tính năng và làm được hết điều mà những người quản lý trang web cần làm.

Khái quát về control panel Plesk & cPanel 

1.Control panel cPanel

Đây là phần mềm Web Hosting Control Panel thông dụng nhất thế giới hiện tại và được sử dụng trên hầu hết các dịch vụ Shared Hosting (ví dụ như Hosting của AZDIGI) vì tính dễ sử dụng, khả năng bảo mật cao và nhiều tính năng hỗ trợ chuyên dụng dành cho việc quản lý hàng trăm hoặc hàng ngàn website trên một máy chủ..

cPanel cung cấp hai giao diện một cho khách hàng và một cho người quản trị  hay còn được gọi là giao diện WHM (Web Host Manager).

Một số tác vụ phổ biến bạn có sử dụng trên cPanel bao gồm trình quản lý tệp tin (File Manager), quản lý domain trong máy chủ, sửa đổi DNS, tạo/chỉnh sửa tài khoản email và giám sát tài nguyên sử dụng của các website.

2. Control panel Plesk

  • So với cPanel, Plesk cung cấp dịch vụ linh hoạt và giá cả phải chăng hơn so với cPanel.
  • Plesk có 2 phiên bản- Plesk WebPro và Plesk Webhost.
  • Plesk WebPro là phiên bản Plesk nhắm đến các người quản trị nhiều website cùng lúc cần tìm một giao diện được sắp xếp hợp lý và lưu trữ tới 30 tài khoản host.
  • Plesk Webhost dành cho các dịch vụ Shared Hosting hay doanh nghiệp lớn cần số lượng website lớn hơn. Gói này hỗ trợ không giới hạn số lượng tài khoản trên máy chủ.Nếu như cPanel chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành Linux thì Plesk nổi tiếng là hỗ trợ cả Windows lẫn Linux. Cũng như hỗ trợ website ngôn ngữ ASP, dotNet trên môi trường Windows.

So sánh Control panel Plesk & cPanel

Giá cả là một trong những tiêu chí được khách hàng chú trọng và quan tâm, tuy nhiên giá đối với các dịch vụ còn phụ thuộc vào chính sách giá của các đại lý. Nhưng trên mặt bằng chung thì Plesk sẽ có giá thấp hơn cPanel. Bạn có thể tham khảo giá cPanel của TenTen Tại đây

Bảng 1: So sánh các thông số và hỗ trợ của Control panel Plesk & cPanel.

Tiêu chí cPanel Plesk
1. Phần mềm
Hệ điều hành CentOS, CloudLinux, or RHEL 7, or Amazon Linux Debian, Ubuntu, CentOS, RHEL, Cloud Linux, Amazon Linux, Virtuozzo Linux
Web Servers Apache NGINX & Apache
Tính năng bảo mật
Thiết lập SSL tự động Let’s Encrypt SSL Let’s Encrypt SSL
Khác SSH access, IP blocker, hotlink protection, leech protection, ModSecurity, two-factor authentication. SSH access, Web Application Firewall, WordPress / Joomla auto security check, Google Authenticator, ImunifyAV (malware monitoring), Fail2Ban (IP blocking)
2. Tính năng thống kê
Dịch vụ Analog, AwStats, Webalizer Webalizer, Plesk Traffic Manager, AWStats
Tính năng khác Custom Reports, Graphical Analysis, logs, log rotation Real Time Bandwidth, Custom Reports, Graphical User Breakdowns
3. DNS 
Dịch vụ BIND, PowerDNS BIND
Tính năng khác DNS Cluster. Remote DNS, Load Balancing Support, Master/Slave Management, Automated File Matching, DNS Recursion, SOA Settings
4. Tính năng hỗ trợ Database
Dịch vụ MySQL/MariaDB, Percona, PostgreSQL MySQL, MSSQL, PostgreSQL
Admin Panels phpMyAdmin, phpPgAdmin phpMyAdmin, phpPgMyAdmin, Secure Setup, Multi-user/Multi-DB
5. Tính năng Email
Dịch vụ Exim, Courier-IMAP, Courier-POP Qmail
Mail List Mailman Mailman Aliasing, Auto- responses, Groups, User Access
Webmail Horde, Squirrelmail Horde IMP
Anti-Spam SpamAssassin, BoxTrapper, Spam Box SpamAssassin
Anti-Virus ClamAV DrWeb, Kaspersky
6. Phân quyền tài khoản
Admin Panel cPanel for website management and WHM for server administration. Same Logins for end-users and server administration
Reseller Login
Đăng nhập tên Miền chủ sở hữu
Mail User Login

 

Hiện nay trên tất cả các dịch vụ hosting của TenTen, chúng tôi mang đến cho khách hàng trải nghiệm dễ dàng với Control Panel. Đây được xem là một công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng điều khiển và kiểm soát và can thiệp vào trang web của mình.

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm thì hãy liên hệ ngay với TenTen nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button