Kiến thức chungKiến thức chung

Sự khác biệt giữa Email Hosting và Email Server

Giới thiệu

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng Email theo tên miền riêng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, giao tiếp nội bộ và khách hàng nhưng có rất nhiều dịch vụ khác nhau nên những doanh nghiệp thường phân vân và không biết lựa chọn gói dịch vụ Email nào là phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Trong đó, Email Hosting và Email Server là hai dịch vụ được dùng phổ biến nhất với tên miền riêng của doanh nghiệp vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server.

Dịch vụ Email Hosting là gì?

Là Email được tạo trực tiếp từ tài khoản Web Hosting của bạn, thường được sử dụng cho các trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Hầu hết các nhà cung cấp Web Hosting đều cung cấp dịch vụ Email Hosting kèm theo miễn phí cho khách hàng của họ, tuy nhiên bạn cần lưu ý đối với dịch vụ Hosting thì mục đích chính là host website và đây cũng là dịch vụ chính, Email Hosting chỉ là dịch vụ phụ đi kèm với các tính năng cơ bản.

Dịch vụ Email Server là gì?

Là một máy chủ Email độc lập và riêng biệt, được thiết kế, cấu hình để quản lý và chuyển tiếp các Email tới và từ các địa chỉ Email khác nhau và thường sẽ không hoạt động chung với các dịch vụ khác. Dịch vụ Email server được sử dụng chủ yếu cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu gửi và nhận Email chuyên nghiệp, có độ tin cậy cao, nhanh, ổn định và nhiều tính năng mở rộng để phục vụ cho nhu cầu riêng doanh nghiệp của bạn.

So sánh Email Hosting và Email Server

– Máy chủ: Email Hosting sử dụng máy chủ dùng chung với các Share Email Hosting khác. Máy chủ Email Hosting sẽ chạy nhiều dịch vụ khác nhau để phục vụ nhu cầu host web như Database, FTP, Web Server .. trong khi Email Server chỉ tối ưu các cài đặt chỉ để phục vụ cho nhu cầu duy nhất là sử dụng Email.

– Giao diện: Email Server hỗ trợ nhiều giao diện thân thiện, đa dạng cho người sử dụng hơn Email Hosting thường chỉ có 1 giao diện cơ bản.

– Quản lý: Email server cho phép quản lý toàn diện hơn so với Email trên hosting, bởi vì nó cho phép bạn quản lý và kiểm soát các địa chỉ email của bạn, quản lý danh bạ, lọc thư rác và quản lý các tính năng bảo mật. Email trên hosting thường chỉ cho phép bạn quản lý các địa chỉ email cơ bản và thường không có tính năng quản lý toàn diện.

– Dung lượng lưu trữ: Email trên Hosting sẽ bị giới hạn dung lượng lưu trữ theo thông số Hosting, trong khi Email Server có thể cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và khả năng mở rộng dung lượng dễ dàng. Dung lượng gửi/nhận của dịch vụ Email Hosting cũng thấp hơn dịch vụ Email Server.

– Tính năng: Email trên Hosting thường chỉ có các tính năng cơ bản, như gửi và nhận Email, chuyển tiếp Email. Email server cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như chức năng đồng bộ hóa, lập lịch gửi email, quản lý mail ra/vào, chủ động xem logs dịch vụ ..

– Địa chỉ IP: Email Hosting sử dụng địa chỉ Share IP dùng chung với Hosting, vì Hosting là dịch vụ chính nên chẳng may IP bị Blacklist bởi các tổ chức chống spam quốc tế thì không ảnh hưởng đến website mà chỉ ảnh hưởng đến dịch vụ Email. Share Hosting cũng thường gặp tình trạng bị lợi dụng spam mail từ mã nguồn, source web nên sẽ ảnh hưởng địa chỉ IP. Email Server được sử dụng địa chỉ IP riêng cho dịch vụ, có hệ thống monitor Blacklist tự động hàng giờ và được cấu hình tối ưu theo dịch vụ mail nên độ tin cậy cao.

– Bảo mật: Email trên hosting có thể sử dụng các phương pháp bảo mật cơ bản, nhưng chúng thường không được cấu hình mặc định. Email server có tính năng bảo mật tốt hơn so với email trên hosting, vì nó cho phép cấu hình chứng chỉ SSL riêng và tích hợp các phương pháp bảo mật khác như mã hóa, chữ ký số để bảo vệ email của bạn khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Ngoài ra còn hỗ trợ sử dụng các giải pháp lọc spam, virus, phishing của bên thứ 3, cấu hình giới hạn truy cập theo IP, vùng, quốc gia hoặc cấu hình theo chính sách riêng của doanh nghiệp.

– Độ tin cậy: Email server có độ tin cậy cao hơn so với Email trên hosting, vì nó được cấu hình tối ưu để phục vụ duy nhất cho 1 nhu cầu gửi mail trong khi Email trên hosting sẽ có hạn chế vì hoạt động chung với các dịch vụ khác. Hệ thống Email Server còn được giám sát bởi các hệ thống monitor tự động chuyên biệt và các kỹ thuật viên để đảm bảo việc gửi/nhận mail luôn thông suốt, không bị lợi dụng spam mail ra ngoài.

– Chi phí: Email trên hosting thường được cung cấp miễn phí phù hợp cho các trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ và không yêu cầu cấu hình phức tạp. Email server có chi phí cao hơn do yêu cầu phải mua và cấu hình các thiết bị phần cứng và phần mềm phức tạp, phù hợp cho các tổ chức lớn và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng email lớn

Dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại TenTen

Với các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch qua email thì việc sử dụng dịch vụ Email theo tên miền riêng là rất cần thiết. Nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên Internet, các gói dịch vụ Email Doanh Nghiệp do TenTen thiết kế luôn bảo đảm tỷ lệ gửi vào hộp thư đến 99%, đảm bảo tốc độ và sự ổn định xuyên suốt.

Lời kết

Email Hosting và Email Server là hai dịch vụ rất cần thiết cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động trao đổi Email. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và phân biệt được hai giải pháp này. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu đăng ký Email theo tên miền riêng của mình, hãy liên hệ ngay với TenTen để được hỗ trợ tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất nhé.

Bài viết liên quan

Back to top button