Kiến thức chungLinux

Sự khác biệt giữa Host và Server.

Khi muốn xây dựng 1 trang web, bạn cần hiểu rõ những khái niệm nền tảng này để lựa chọn giải pháp và nhu cầu tốt nhất cho nhu cầu của bản thân và công ty của mình.  .

Host

Là 1 nơi lưu trữ các tập tin, dữ liệu, hình ảnh,…. của 1 trang web. Host có thể là 1 dịch vụ được cung cấp bởi các nhà cung cấp như Tenten, Godday, Ladipage,…. và có thể nhiều loại khác nhau như Share hosting, VPS hosting,… Host cung cấp có người dùng địa chỉ IP để kết nối truy cập vào trang web và quản lý tập tin trang web đó.

Vai trò:

  • Host còn cung cấp các công cụ và dịch vụ hỗ trợ quản lý website, bao gồm cả quản lý tên miền, email và cơ sở dữ liệu. Một số nhà cung cấp host còn cung cấp các công cụ dễ dàng để cài đặt các ứng dụng phổ biến như WordPress, Drupal hoặc Joomla.
  • Cung cấp không gian lưu trữ cho các tệp tĩnh của trang web.

Server

Là 1 máy tính có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu. Server được sử dụng để cung cấp các dịch vụ như lưu trữ, quản lý tên miền, email,…. Có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng web hoặc chứa các tệp tin liên quan để trang web. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ Server như Amazon Web Services, Google Cloud Platform, Zcom,…

Vai trò:

  • Máy chủ là 1 thiết bị vật lý hoặc phần mềm đặt trên 1 thiết bị vật lý để xử lý các yêu cầu mạng và cung cấp dữ liệu cho các máy tính khác trong mạng. Nó được cài đặt với các chương trình và tệp cần thiết để xử lý các yêu cầu của người dùng và trả lại kết quả.
  • Việc thuê máy chủ phải đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về vận hành máy chủ và bảo mật để đảm bảo an toàn nhất có thể. Nếu không người sử dụng nên sử dụng dịch vụ lưu trữ và quản trị cho máy chủ của mình.
  • Là một thiết bị phần cứng được thiết kế để lưu trữ và xử lý các tệp tin và dữ liệu của website. Nó có khả năng chứa nhiều ổ cứng và bộ xử lý mạnh mẽ hơn so với một máy tính thông thường, để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý lớn của các website.
  • Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hoặc thuê máy chủ phù hợp là rất quan trọng. Người dùng cần phải xem xét các yêu cầu của trang web của mình, bao gồm dung lượng lưu trữ, băng thông, khả năng mở rộng, bảo mật

Tổng kết

Host và Server đề là những thành phần quan trọng trong việc đưa website của bạn lên trình duyệt. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn và tổng dung lượng của website,

Host sẽ hạn chế tài nguyên bạn sử dụng và bạn chỉ có thể dùng được các chức năng có sẵn bên trong host vì đây là 1 share hosting từ máy vật lý và lấy tài nguyên từ máy vật lý đó.

Server, với Server bạn có thể sử dụng tối đa các tài nguyên và tự thiết lập môi trường cho website của bạn, bạn có thể build bất cứ môi trường nào cho website tuỳ thuộc vào nền tảng của code.

Bài viết liên quan

Back to top button