SSL

Cách kiểm tra Website đã có chứng chỉ bảo mật SSL hay chưa?

Việc cài đặt SSL cho website vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại.  Do đó, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách kiểm tra website đã có chứng chỉ bảo mật SSL hay chưa qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để biết được website đã có chứng chỉ SSL?

Hiện tại, đại đa số các website đã được cài chứng chỉ SSL cho website của mình. Nhưng trong số đó vẫn còn những Website chưa được cài chứng chỉ SSL. Vậy làm sao nhận biết website nào đã cài và website nào chưa?

Có nhiều cách để nhận biết một website đã cài chứng chỉ SSL hay chưa. Trong đó cách đơn giản nhất là truy cập và xem biểu tượng ổ khóa trên thanh trình duyệt. Mình sẽ gửi đến các bạn hình ảnh ví dụ ngay dưới dây.

Sau khi bạn truy cập nếu website hiển thị hình móc khóa như bên trên nghĩa là website đã được cài đặt chứng chỉ SSL

Một số vấn đề thường gặp khi cài đặt chứng chỉ SSL

Với một số website hiện nay khi cài đặt chứng chỉ SSL gặp khá nhiều vấn đề. Ví dụ như mặc dù đã cài đặt thành công nhưng không hiển thị. Hoặc có hiển thị nhưng lúc nhìn thấy lúc lại không. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến vấn đề này?

Lưu ý là hiện nay một địa chỉ IP chỉ có thể đăng ký được 1 chứng chỉ SSL cho 1 Domain chính. Và chứng chỉ SSL phải được mua tại một số Nhà Cung Cấp uy tín thì mới được hiển thị trên thanh trình duyệt.

Một số cảnh báo khi chứng chỉ SSL không hoạt động

– Self signed certificate warning/error:

Trường hợp này thường xảy ra cảnh báo do websites hiện tại đang sử dụng SSL Certificate không phải từ một nhà cung cấp chính thống. Hay gặp ở các website cài chứng chỉ SSL miễn phí. Hoặc sẽ xuất hiện cảnh báo Self Signed do các chứng chỉ chưa được xác thực.

– Security certificate mismatch:

Đây là trường hợp hay gặp phải ở các website Việt Nam khi bạn sử dụng Certificate của Nhà Cung Cấp tại Việt Nam.

– Trường hợp thứ 3 là nếu khách hàng truy cập qua IP thì cũng xảy ra lỗi. Có 2 cách truy cập vào website hiện nay: Qua IP và qua tên miền. Trường hợp này thì dù website của bạn vẫn giữ nguyên khả năng bảo mật. Nhưng phải sửa lại cấu hình trình duyệt để truy cập qua kết nối SSL.

Có nên cài chứng chỉ SSL miễn phí hay không?

Website có nên cài chứng chỉ SSL miễn phí hay không?

Việc sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí sẽ có những hạn chế sau đây:

– Không có giá trị pháp lý trong trường hợp xảy ra tranh chấp hay có vấn đề về SSL.

– Không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm khi website bị hack.

– Dễ gây ra lỗi 404 trên website. Lỗi này xảy ra do các vấn đề về truy vấn dữ liệu trên hệ thống máy chủ.

Bài viết liên quan

Back to top button