Linux

Port 443 là gì? Cổng 443 được sử dụng để làm gì?

Port 443 là gì?

Cổng 443 (Port 443) là một trong số các cổng mạng được đánh số mà máy tính sử dụng để hướng các loại lưu lượng mạng phù hợp đến đúng đích mong muốn. Đây là một dạng cổng ảo chứ không phải dạng cổng vật lý gắn trên thiết bị.

Các cổng này được đánh số địa chỉ khác nhau như port 80, port 22, port 465,… Port 443 là một cổng mạng quan trọng trong điều phối luồng mạng khi kết nối đến máy tính.

Port 443 được dùng để làm gì?

Port 443 dùng để kết nối, bảo mật thông tin và dữ liệu khi chia sẻ các gói tin giữa người dùng và máy chủ web thông qua giao thức HTTPS.

Khi truy cập một trang web, bạn hãy để ý biểu tượng ổ khóa ở vị trí bắt đầu URL trên thanh trình duyệt. Hoặc là trên URL này, thay vì nhìn thấy http:// thì đó là https://Cả hai trường hợp trên đều cho thấy rằng bạn đang kết nối với máy chủ web bằng giao thức truyền tin bảo mật HTTPS thay vì HTTP.

HTTPS có tính bảo mật cao hơn so với giao thức HTTP thông thường do các kết nối được thiết lập mã hóa với máy chủ. Do hai giao thức kết nối này khác nhau nên chúng sẽ sử dụng hai cổng khác nhau: HTTP kết nối qua port 80, HTTPS kết nối qua port 443.

Như vậy, khi bạn nhìn thấy đường dẫn website được bắt đầu bằng https:// hoặc biểu tượng ổ khóa chứng tỏ máy tính của bạn đang kết nối với máy chủ web thông qua port 443.

Port 443 có tầm quan trọng như thế nào?

Do yêu cầu về bảo mật cao nên hiện nay hầu hết các website đều sử dụng giao thức truyền tin mã hóa HTTPS. Port 443 là cổng tiêu chuẩn để truyền đi lưu lượng HTTPS bảo mật. Điều này có nghĩa là nó hoàn toàn cần thiết cho các hoạt động kết nối, truyền tin trên các website hiện đại.

Mã hóa thông tin là điều vô cùng cần thiết khi trao đổi các gói tin giữa máy tính và máy chủ web trên môi trường Internet. Việc mã hóa nhằm ngăn ngừa các dữ liệu nhạy cảm bị tấn công, khai thác, phát tán trái phép trên đường truyền bởi các đối tượng có mục đích xấu. Giao thức HTTP thông thường đi qua port 80, mọi dữ liệu trong gói tin truyền đi đều có thể xem được dưới dạng plain text nên rất dễ bị lộ.

Cổng 443 cũng khả dụng cho cả  HTTPS và HTTP. Hầu hết các website được cấu hình sử dụng giao thức HTTPS thì đều được truyền qua cổng 443. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất đắc dĩ, các website vẫn có thể hoạt động thông qua HTTPS bằng cổng 80. Trước đây khi HTTPS chưa phổ biến, không phải trình duyệt web nào cùng hỗ trợ giao thức này. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các trình duyệt sẽ đánh dấu không bảo mật đối với những website không cung cấp lưu lượng truy cập HTTPS.

Port 443 có luôn mở không?

Port 443 không phải luôn mở trên máy tính. Nó chỉ được mở khi bạn thao tác kết nối với máy chủ web sử dụng giao thức bảo mật HTTPS. Còn đối với các website sử dụng HTTP thì lưu lượng sẽ được truyền đi qua cổng 80.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người dùng sử dụng các ứng dụng cấu hình máy tính như Teamviewer, Skype thì port 443 sẽ được mở để kết nối. Vậy nên, port 443 sẽ được mở trong một số trường hợp nhất định trên máy tính của bạn.

Có an toàn khi mở Port 443 không?

Việc có an toàn khi mở cổng 443 hay không sẽ phụ thuộc vào độ an toàn của website được kết nối. Port 443 mở khi máy khách truy cập đến các website sử dụng HTTPS. HTTPS có độ bảo mật cao, hỗ trợ việc xác thực danh tính của website qua việc kiểm tra xác thực bảo mật.

HTTPS có chuẩn mã hóa cao hơn so với HTTP nên khả năng bị các cuộc tấn công thấp hơn. Việc mở port 443 để kết nối qua giao thức HTTPS không hẳn an toàn 100% nhưng nó hạn chế được tối đa khả năng bị hacker tấn công so với cổng 80.

Làm thế nào để biết Port 443 đang mở?

Có nhiều cách để bạn kiểm tra xem port 443 có đang mở trên máy tính mình hay không. Dưới đây là một cách kiểm tra thủ công bằng cách sử dụng Command Prompt. Trước tiên, bạn cần phải mở Command Prompt và chạy dưới quyền admin bằng cách sau.

  • Nhập trên thanh tìm kiếm gần nút Start từ “command”, bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện.
  • Nhấp chuột phải vào và chọn “Run as administrator”.

  • Cửa sổ Command Prompt hiện lên, bạn nhập lệnh netstat -ab  rồi nhấn Enter để bắt đầu kiểm tra.

Kết quả trả về là trạng thái các port trên máy tính và ở ngay trên cùng bạn sẽ thấy port 443 có đang mở hay không.

Port 443 là Tcp hay Udp?

Các yêu cầu TCP sẽ được gửi qua port 443 khi trình duyệt của bạn cố gắng kết nối Internet bằng giao thức HTTPS. Giao thức TCP có độ tin cậy, bảo mật cao, các gói tin được vận chuyển sẽ bảo đảm không bị hỏng, mất trong quá trình truyền đi.

Https có luôn sử dụng Port 443 không?

Các kết nối với máy chủ HTTPS sử dụng mặc định port 443. Cổng 80 sẽ dùng cho các website dùng giao thức HTTP tuy nhiên nó có độ an toàn và bảo mật kém hơn. Khi bạn truy cập vào một website có bắt đầu URL là https:/, port 443 sẽ được mở trên máy tính để thực hiện việc truyền tin qua lại giữa máy tính với web server.

Port 443 có phải là cổng mặc định không?

Như đã nói ở trên, 443 port là cổng mặc định cho giao thức bảo mật HTTPS. Còn cổng mặc định cho giao thức HTTP là cổng 80. Việc lựa chọn 443 làm cổng mặc định cho HTTPS được đưa ra vào tháng 10/1994 khi RFC 1700 được xuất bản do Kipp E.B. Hickman (người làm việc cho Netscape) đề xuất.

Port 443 có được mã hóa tự động không?

Cổng 443 được mở khi có kết nối HTTPS. Giao thức này sử dụng phương thức mã hóa TLS và SSL để mã hóa thông tin, bảo đảm rằng dữ liệu được gửi đi giữa máy chủ và máy khách không bị kẻ thứ ba đọc được.

Khi kết nối qua port 443 được thiết lập, mặc dù lớp dữ liệu đã được mã hóa nhưng khả năng bị rò rỉ thông tin bởi các cuộc tấn công Fingerprints vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên dữ liệu mà hacker nhận được sẽ là các đoạn đã được mã hóa không thể đọc được.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những thông tin cần biết về port 433 là gì cũng như các câu hỏi thường gặp xung quanh loại cổng này. Hiện nay, chủ sở hữu website nên chuyển website của mình sang HTTPS để cải thiện tính bảo mật cũng như tăng độ uy tín, tạo sự tin tưởng đối với người truy cập. Hy vọng những thông tin TenTen cung cấp trên sẽ hữu ích cho các bạn.

DỊCH VỤ CLOUD SERVER TỐC ĐỘ XỬ LÝ VƯỢT TRỘI

Bài liên quan

Bài viết liên quan

Back to top button