CyberPanel

Hướng dẫn thay đổi thông số OPcache trên Cyber Panel

opcache

Tổng quan

Mặc định khi cài đặt OPcache trên Cyber Panel thì các thông số được thiết lập sẽ tương đối thấp. Mức sử dụng Ram ở OPcache là 32MB, lượng file PHP tối đa được cache cùng lúc là 4000. Với các thông số như trên thì OPcache sẽ dễ dàng sử dụng hết nếu như hoạt động trên các website có cấu trúc mã nguồn lớn.

OPcache là gì ?

Ban đầu được gọi là Zend Optimizer + , Opcache là một phần mở rộng PHP mạnh mẽ được xây dựng để nâng cao hiệu suất PHP, do đó tăng hiệu suất ứng dụng tổng thể. Nó có sẵn dưới dạng một phần mở rộng thông qua PECL cho các phiên bản PHP 5.2, 5.35.4. Chức năng của OPcache :

  • Giúp giảm %CPU sử dụng cho máy chủ.
  • Giảm TTFB tất cả các trang web PHP trên máy chủ.
  • Tăng tốc độ load website.

Thay đổi thông số OPcache trên Cyber Panel

Để thay đổi các thông số OPcache các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: SSH vào VPS Cyber Panel

Để thay đổi các thông số OPcache các bạn cần SSH vào VPS Cyber Panel của bạn với thông tin root, nếu chưa biết cách SSH các bạn có thể xem qua hướng dẫn bên dưới để thực hiện.

Bước 2: Kiểm tra thông số OPcache

Để kiểm tra thông số OPcache hiện tại và đường dẫn file cấu hình bạn sử dụng lệnh bên dưới

php -i | grep opcache

Khi chạy lệnh trên xong các bạn sẽ được hiển thị đầy đủ đường dẫn chứa file cấu hình, và toàn bộ các file cấu hình của OPcache. Tuy nhiên các bạn chỉ cần để ý và điều chỉnh lại 3 thông số bên dưới vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất là.

  • opcache.interned_strings_buffer: Dung lượng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ các chuỗi xen kẽ, tính bằng megabyte. Chỉ thị cấu hình này bị bỏ qua trong PHP <5.3.0. Nhưng chúng ta đang dùng PHP mới hơn nên sẽ cần cấu hình này. Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “8”.
  • opcache.max_accelerated_files: Số lượng tập lệnh tối đa mà OPCache có thể lưu lại. Giá trị tối thiểu là 200. Giá trị tối đa là 100000 trong PHP <5.5.6 và 1000000 trong các phiên bản mới hơn.Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “4000”.
  • opcache.memory_consumption: Kích thước của bộ nhớ RAM được cấp cho OPcache sử dụng, tính bằng Megabyte. Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “32”.

Bước 3: Thay đổi thông số OPcache

Bây giờ các bạn cần chỉnh sửa file đó với lệnh bên dưới. (Các bạn lưu ý thay chính xác đường dẫn được hiển thị ở VPS của mình và thay chỗ 74 bằng phiên bản PHP mà bạn đang sử dụng)

  • nano /usr/local/lsws/lsphp74/etc/php.d/10-opcache.ini

Sau khi mở file cấu hình lên, các bạn tìm đến các thông số ở Bước 2. Sau khi chỉnh sửa xong bạn nhấn tổ hợp phím ctrl + x, nhấn tiếp y và gõ enter để lưu lại chỉnh sửa.

 

Tùy vào dung lượng ram của hệ thống của bạn và tinh chỉnh sao cho phù hợp nhé. Với VPS của mình lượng ram trống trên 3Gb nên mình cho thông số opcache.memory_consumption sử dụng 1024MB ~1Gb RAM và tương ứng bạn nhớ cũng tăng opcache.interned_strings_buffer lên khoảng 64MB. Vì mình đang chỉnh sửa phiên bản PHP 7.4 nên mình sẽ đặt opcache.max_accelerated_files ở mức tối đa là 1000000.

Sau khi tuỳ điều chỉnh thông số xong các bạn thực hiện restart dịch vụ LiteSpeed với lệnh bên dưới để nhận cấu hình mới.

killall -9 lsphp
systemctl restart lsws
systemctl restart lshttpd

Bước 4: Kiểm tra lại cấu hình sau khi thay đổi.

Các bạn có thể tạo nhanh file info.php tại thư mục chứa mã nguồn website, sau đó thêm đoạn mã bên dưới vào nội dung file.

<?php
phpinfo();
?>

 

Sau khi tạo xong bạn có thể truy cập như sau: https://domain.com/info.php , bạn nhấn tổ hợp phím ctrl + F và tìm nhanh chữ OPcache để kiểm tra thông số. Như hình bên dưới là các thông số đã được cập nhật thành công rồi nhé.

Tổng kết

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh thông số OPcache có thể hoạt động tối ưu nhất trên VPS của bạn. Việc này sẽ giúp VPS của bạn luôn được vận hành ổn đinh và trơn tru hơn. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người để cùng đọc qua và thực hiện nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.!

Các bạn có thể xem thêm một số hướng dẫn khác của Cyber Panel tại link bên dưới:

  • Tổng hợp hướng dẫn chung về Cyber Panel.

Nếu cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ theo các cách bên dưới:

Bài viết liên quan

Back to top button